Kinh doanhCông ty mật ong Thái Dương: Điểm sáng về nghề nuôi ong...

Công ty mật ong Thái Dương: Điểm sáng về nghề nuôi ong của tỉnh Lâm Đồng

Công ty mật ong Thái Dương có được thành công như ngày hôm nay là cả một quá trình gian nan vất vả của gia đình anh Lê Quốc Thái.

Cách đây 19 năm về trước, từ một kỹ thuật viên ngành điện, anh Thái đã tiếp cận nghề nuôi ong mật từ một số người quen nuôi ong.

Với lòng đam mê nghề nuôi ong mật, nhưng ngày mới bước vào nghề nuôi ong, anh Thái chưa nắm vững kỹ thuật nuôi, kinh nghiệm nuôi ong còn rất nhiều hạn chế, từ việc tìm nguyên liệu để nuôi đàn ong, phương pháp bảo quản khi di chuyển đàn ong không bị mất sức, khó khăn hơn cả vẫn là kinh phí; nên anh Thái nuôi đàn ong với số lương hạn chế, nguồn nguyên liệu thức ăn cho ong còn thiếu. Anh Thái phải di chuyển đàn ong đi hầu hết các tỉnh miền Đông Nam bộ và các tỉnh miền Tây đề tìm nguồn nguyên liệu cung cấp thức ăn cho đàn ong.

mật ong thái dương

Thời gian này anh Thái vô cùng gian nan vất vả khó khăn, kinh tế cạn kiệt. Đã có lúc anh muốn từ bỏ nghề nuôi ong.

Nhưng với nhiệt huyết, lòng đam mê học hỏi kinh nghiệm từ những người có kỹ thuật nuôi ong. Anh Thái đã đúc kết, tính toán việc di chuyển đàn ong từ địa phương này đến địa phương khác là rất tốn kém và ảnh hưởng đến đàn ong bị mất sức, chất lượng sản phẩm giảm sút. Từ những suy nghĩ, tinh toán trên, anh đã nghĩ đến vùng nguyên liệu ngay trên quê hương đã sinh ra anh, đó là hoa của cây cà phê mà trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là nguồn nguyên liệu vô tận.

Thời gian này anh chỉ nuôi với số lượng đàn ong vừa phải,để thực nghiệm trên hương của hoa cà phê và thấy phù hợp ,sức khỏe của đàn ong tốt, chất lượng mật đảm bảo. Từ đó anh mạnh dạn phát triển đàn ong tự có của gia đình là 50 đàn, nuôi trên diện tích đất cà phê của gia đình và thấy đàn ong khỏe mạnh, phù hợp với điều kiện khí hậu tại đây cho chất lượng mật tốt.Anh Thái nhận thấy tiềm năng của nghề nuôi ong ngay trên dãy cà phê đem lại nguồn kinh tế khá cao ,anh tiếp tục phát triển nuôi ong lên đến 400 đàn.

Sản phẩm mật ong hoa cà phê của gia đình anh Thái đảm bảo chất lượng, nguyên chất. Qui trình sản xuất đảm bảo đúng qui định an toàn thực phẩm. Từ việc nuôi ong hương của hoa cà phê, anh xây dựng thương hiệu mật ong hương cà phê. Năm 2016 anh Thái đã thành lập công ty mật ong Thái Dương có trụ sở tại 444-đường Thống nhất, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

mật ong thái dương

Năm 2019, tỉnh Lâm Đồng phê duyệt dự án: Sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với giá trị tiêu dùng sản phẩm công ty của anh Thái được hỗ trợ 2,2 tỷ đồng . Anh Thái nhận thấy Lâm Đồng có tới 170.000 ha cà phê là điều kiện thuận lợi để phát triển đàn ong ,đỡ tốn nguyên liệu ,kinh phí di chuyển giảm.

Vì vậy anh Thái còn khuyến khích, hỗ trợ kinh tế, ,hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong cho các hộ dân các huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh và TP Bảo Lộc,đang chăm sóc gần 4500 đàn ong, Nâng tổng số đàn ong của công ty lên đến 4500 đàn, tất cả đều áp dụng mô hình VIET GAP.

Trong chăn nuôi và sản xuất với số lượng 4500 đàn ong, hàng năm công ty cung cấp cho thị trường khoảng 10 tấn mật ong cà phê, 5 tấn phấn hoa ,24 tấn sữa ong chúa 300 kg sáp ong, 200 kg ấu trùng ong chúa. Đảm bảo chất lượng theo đúng qui định an toàn thực phẩm.

mật ong thái dương

Không dừng ở đó anh Thái mong muốn sản phẩm mật ong của công ty đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Người tiêu dùng, khách du lịch và các bạn học sinh, sinh viên có điều kiện trải nghiệm, tìm hiểu kỹ thuật, chăm sóc, qui trình lấy mật và chiết xuất các sản phẩm .Hơn nữa cơ sở nuôi ong của anh nằm gần sát thác PON GOUR một danh lam thắng cảnh đẹp của thành phố ngàn hoa Đà Lạt – Lâm Đồng mà khách du lịch trong và ngoài nước tới tham quan.

Vì vậy ngày 30/4/2018, anh Thái khai trương điểm dừng chân và trải nghiệm BEE –GARDEN. Đồng thời qua đây quảng bá thương hiệu mật ong của công ty Thái Dương, tại đây du khách được thử các loại sản phẩm từ mật ong hương liệu hoa cà phê do công ty sản xuất như phấn hoa, sữa ong chúa, mật ong nguyên chất.

mật ong thái dương

Với thế mạnh là cây cà phê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Anh Thái mong muốn các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng cũng như địa phương cần có chính sách ưu đãi, đầu tư hướng dẫn kỹ thuật, phương pháp di chuyển hợp lí, khuyến khích người dân chăn nuôi ong, thì nghề nuôi ong là cơ hội làm giàu cho người dân.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn tin bài:NGÀY MỚI ONLINE
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img
Mới nhất

Trẻ hóa da toàn diện: Bước ‘lột xác’ cho một khởi đầu mới

Trẻ hóa da toàn diện là một lộ trình phức tạp, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ, chuyên viên tay nghề cao, kết hợp sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại. Tất cả các yếu tố trên từ lâu đã hội tụ đầy đủ tại Viện thẩm mỹ DIVA.
- Advertisement -spot_img

Bài liên quan: